[HDAP] Trong 2 ngày 20-21/12 vừa qua, Hoàng Đức đã phối hợp cùng Sở LĐTB-XH tỉnh Tây Ninh tổ chức tập huấn với chuyên đề "Nâng cao năng lực Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2022" cho hơn 200 cán bộ chuyên môn tại địa phương.

ThS. Nguyễn Công Bình - PGĐ Trung tâm Tâm lý học ứng dụng Hoàng Đức tham gia tập huấn tại Sở LĐTBXH tỉnh Tây Ninh.

Ảnh 1: ThS. Nguyễn Công Bình - PGĐ Trung tâm Tâm lý học ứng dụng Hoàng Đức tham gia tập huấn tại Sở LĐTBXH tỉnh Tây Ninh.

        Với mục đích nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên, cộng tác viên làm công tác xã hội nhằm đáp ứng yêu cầu trợ giúp xã hội cho người yếu thế, góp phần thực hiện tốt hệ thống chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; đặc biệt thực hiện việc trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí và các đối tượng cần hỗ trợ khác để xác định được đối tượng cần trợ giúp.

         Hướng dẫn kỹ năng cho cán bộ, nhân viên, cộng tác viên công tác xã hội cách chăm sóc người mắc bệnh tâm thần, cũng như cách hỗ trợ can thiệp giúp trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí, không tiến triển thành bệnh tâm thần, từ đó làm giảm bớt gánh nặng, khó khăn của gia đình và xã hội.

        Chương trình tập huấn đã thu hút sự tham gia của hơn 200 cán bộ, Chuyên viên Phòng chuyên môn Sở Lao động-TBXH tỉnh Tây Ninh, cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập; Lãnh đạo, chuyên viên Phòng Lao động-TBXH; Chủ tịch Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội, cán bộ Lao động –TBXH cấp xã và các cộng tác viên công tác xã hội.

Ảnh 2: Điểm tập huấn tại Sở LĐTBXH tỉnh Tây Ninh với sự tham gia của ThS. Nguyễn Công Bình.

        Cùng có mặt tại chương trình tập huấn, Bà Trần Thị Lan – Phó Giám Đốc sở Lao động-TBXH tỉnh Tây Ninh phát biểu khai giảng và nhấn mạnh: "Việc tổ chức các chương trình tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cán bộ, nhân viên, cộng tác viên làm công tác xã hội là cực kỳ quan trọng".

        Đặc biệt, việc tập huấn “Nâng cao năng lực Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng” là một chủ đề rất thiết thực và phù hợp với đặc thù địa phương tại tỉnh Tây Ninh.

Ảnh 3:Bà Trần Thị Lan – Phó Giám Đốc sở Lao động-TBXH tỉnh Tây Ninh phát biểu khai giảng chương trình tập huấn.

        Trong 2 ngày tập huấn, khách mời và chuyên gia của HDEC đã chia sẻ cùng các cán bộ, chuyên viên tham gia về các Khái niệm về khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển; Kỹ năng và công cụ sàng lọc trẻ em có khuyết tật trí tuệ và phát triển tại cộng đồng, Hỗ trợ và can thiệp cộng đồng cho trẻ em khuyết tật trí tuệ và phát triển và các Kỹ năng quản lý trường hợp.

        Ngoài ra, cán bộ tham gia còn được HDEC tập huấn cũng được các chuyên gia chia sẻ cách sử dụng một số công cụ đánh giá cho trẻ khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển. Qua đó, nâng cao, bồi dưỡng thêm năng lực chuyên môn của các cán bộ tại địa phương.

Ảnh 4: ThS. Nguyễn Thị Mai tập huấn cho cán bộ địa phương tại UBND huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Ảnh 5: Một số công cụ đánh giá cho trẻ khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển được Hoàng Đức hướng dẫn cho các cán bộ chuyên môn.

Ảnh 6: Các cán bộ tại địa phương chia sẻ về nhiều trường hợp người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí cần sự tư vấn của chuyên gia tại địa bàn mình đang công tác.

Ảnh 7: ThS. Nguyễn Thị Mai - GĐ Hệ thống Trung tâm trẻ tự kỷ Hoàng Đức trao đổi cùng các cán bộ chuyên môn về cách hỗ trợ can thiệp giúp trẻ em tự kỷ.

       

Ảnh 8: ThS. Nguyễn Thị Mai chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ phòng LĐ-TBXH huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Hình 9: ThS. Nguyễn Công Bình chụp ảnh cùng các cán bộ được tập huấn tại sở LĐ-TBXH tỉnh Tây Ninh.

        Kết thúc 2 ngày tập huấn, các kiến thức mà chuyên gia và khách mời của Hoàng Đức chia sẽ đã góp phần nâng cao thêm năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên, cộng tác viên làm công tác xã hội đang công tác, làm việc tại địa phương.

Tin và ảnh: Tuấn Anh

Tin hoạt động khác