[HDAP]  Trong hai ngày 04 & 05/8/2022, tại thành Phố Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam, Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (Hoà nhập/ INCLUSION) đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và chia sẻ kinh nghiệm. Đây là dự án kéo dài 5 năm (2021 - 2026) tại 8 tỉnh (Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Kon-Tum, Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) là Chủ dự án, các nhà thầu chính là Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Y tế cộng đồng. Hoàng Đức là một trong các nhà thầu phụ triển khai gói thầu “Can thiệp và hỡ trợ tâm lý cho người khuyết tật và người thân của họ tại Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai”.

Tham dự hội nghị, ngoài nhà tài trợ, chủ dự án, các nhà thầu, còn có sự tham dự của gần 200 đại diện của Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng Quốc hội, Uỷ ban Quốc gia về Người khuyết tật, đại diện các địa phương thụ hưởng và một số Liên hiệp Hội/Hội hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến người khuyết tật. Đại diện một số cơ quan thông tấn báo chí trung ương và tỉnh Quảng Nam đã đến dự và đưa tin về sự kiện.

Tại Hội nghị, Hoàng Đức đã trình bày hai báo cáo quan trọng: 1) Thực trạng sức khoẻ tâm thần và mô hình/ dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần tại Việt Nam; 2) Mô hình hỗ trợ và can thiệp tâm lý cho người khuyết tật - thuận lợi và khó khăn, do hai chuyên gia của Hoàng Đức là PGS. TS Trần Thành Nam và TS Lê Minh Công trình bày. Hai báo cáo là những phát hiện chính trong hai pha nghiên cứu mà Hoàng Đức đã triển khai trong thời gian vừa qua, đồng thời là mô hình mà Hoàng Đức xây dựng để triển khai việc cung cấp các dịch vụ can thiệp và hỗ trợ tâm lý cho người khuyết tật và người thân của họ trong thời gian tới tại các địa bàn dự án. Tại hội nghị, nhiều đại biểu tỏ ra rất quan tâm và thích thú các hoạt động của Hoàng Đức nói chung và dịch vụ can thiệp, hỗ trợ tâm lý cho người khuyết tật nói riêng. Có thể nói, sự tham gia của Hoàng Đức với chủ đề chính là chăm sóc sức khoẻ tâm thần của người khuyết tật như một “làn gió mới đối với INCLUSION”. Rất nhiều câu hỏi được người dự đặt ra để cùng thảo luận với các diễn giả của Hoàng Đức cho thấy chủ đề này rất thời sự và mới mẻ, điều này càng củng cố niềm tin cho đội ngũ của Hoàng Đức trong việc triển khai dự án và các dịch vụ trong tương lai.

Một số hình ảnh tại hội nghị: 

Hình 1. Các đại biểu tham dự hội nghị

Hình 2. Quang cảnh hội nghị

Hình 3. TS Lê Minh Công - Chuyên gia trưởng dự án trình bày tham luận

Hình 4. PGS TS Trần Thành Nam, chuyên gia của dự án trình bày tham luận 

Bài và ảnh: Tuấn Anh

 

Tin hoạt động khác