[HDAP] Ngày 18/03/2021 vừa qua, thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” (Dự án DIRECT) do USAID tài trợ. Với sự tham gia của các nhà chuyên môn thuộc các chuyên ngành về Tâm lý lâm sàng, chuyên viên giáo dục đặc biệt, chuyên viên âm ngữ trị liệu,..của Trung tâm tự kỷ Hoàng Đức về trực tiếp hỗ trợ và tư vấn can thiệp tại nhà cho các gia đình có trẻ khuyết tật trí tuệ/ Rối loạn phổ tự kỷ tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Hoạt động được diễn ra trong 02 ngày 18-19/03/2021, với sự hướng dẫn trực tiếp, tận tình của các chuyên gia cho phụ huynh/ người chăm sóc với các nội dung cụ thể như: Tư vấn hướng dẫn cho cha mẹ/ người chăm sóc các cách thức can thiệp tại nhà cho trẻ một cách hiệu quả dựa vào mục tiêu và các bảng theo dõi đánh giá; Hướng dẫn, tư vấn cách sắp xếp môi trường, không gian trong gia đình để nâng cao hiệu quả can thiệp theo mục tiêu của nhà chuyên khi dạy cho con tại nhà; Chuyên viên thực hiện làm mẫu và huấn luyện phụ huynh cách thức dạy con dựa trên các bài tập, mục tiêu có sẵn. Ngoài ra, các chuyên viên tư vấn giúp phụ huynh biết sử dụng các học liệu phù hợp với mục tiêu của nhà chuyên môn trong hoạt động dạy trẻ nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Đây là một trong những hoạt động của dự án được diễn ra định kỳ hàng tháng tại các gia đình ở địa phương trong khuôn khổ dự án do tổ chức Hội trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) hỗ trợ. Dù các gia đình có nhiều hoàn cảnh khó khăn về điều kiện kinh tế và cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc can thiệp thấp, nhưng bước đầu cho thấy hoạt động tư vấn và hỗ trợ phụ huynh can thiệp cho con tại nhà mang lại những hiêu quả nhất định.

Một số hình ảnh tư vấn, hỗ trợ can thiệp cho phụ huynh tại nhà:

ThS Nguyễn Công Bình đang trực tiếp dạy và hướng dẫn phụ huynh

ThS Trịnh Phúc đang hướng dẫn cách chơi và sắp xếp môi trường trong gia đình để dạy trẻ

(Bài, ảnh: Ánh Tuyết)

Tin hoạt động khác